Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

NHỮNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Giữ vệ sinh:
- Rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm và thường xuyên giữ tay sạch trong quá trình chế biến thực phẩm.
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
- Cọ rửa và làm vệ sinh toàn bộ bề mặt tiếp xúc và dụng cụ sử dụng cho chế biến thực phẩm.
- Bảo đảm vệ sinh nơi chế biến thực phẩm. Thực phẩm không bị côn trùng, sâu bọ, súc vật, và các loại động vật khác xâm phạm.
  2. Để riêng biệt thực phẩm sống và chín:
            - Để riêng các loại thịt tươi sống, thịt gia cầm và hải sản với các loại thực phẩm khác.
- Dùng các thiết bị và dụng cụ riêng như dao và thớt khi chế biến thực phẩm tươi sống.
- Bảo quản thực phẩm sống và chín trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt.
3. Nấu chín :
- Nấu chín kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt, trứng và hải sản.
            - Các thức ăn như canh, các món hầm cần được đun nóng để đảm bảo đạt đến nhiệt độ 700C .
            - Đối với thịt và gia cầm, thì đảm bảo nước luộc phải trong, không còn màu hồng.
            - Hâm kỹ lại những thức ăn đã nấu.
4. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn:
- Không để thức ăn đã nấu chín hơn 2 tiếng ở nhiệt độ thông thường trong phòng.
            - Nhanh chóng bảo quản lạnh đối với các thức ăn đã chế biến và các thức ăn dễ ôi thiu (tốt nhất là dưới 50C).
            - Hâm nóng thực phẩm đã chế biến đến nhiệt độ trên 600C trước khi ăn.
            - Không giữ thức ăn quá lâu, kể cả ở trong tủ lạnh.
            - Không làm tan thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thông thường.
5. Sử dụng nước sạch và nguyên lieu an toàn:
     -  Sử dụng nước sạch hoặc xử lý nước để đảm bảo an toàn.
            - Chọn thực phẩm tươi, nguyên.
            - Chọn những thực phẩm đã được chế biến an toàn, như sữa thanh trùng.
            - Rửa kỹ rau quả, đặc biệt là rau quả để ăn sống.
            - Không sử dụng thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét