Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

4 BIỆN PHÁP ĐỂ BẢO VỆ BẠN VÀ GIA ĐÌNH KHÔNG BỊ NHIỄM CÚM A/H5N1

1.     Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống:
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với gia cầm và sau khi đi vệ sinh.
- Che miệng bằng khăn giấy hoặc bằng tay khi ho và hắt hơi. Sau đó rửa tay bằng xà phòng.
- Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh hoặc chết.
- Chỉ ăn thịt và các sản phẩm gia cầm đã được kiểm dịch và mua từ những nguồn tin cậy.
- Dùng dao thớt riêng khi thái thịt sống và thịt chín. Nấu chín kỹ gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Không ăn thịt chưa chín, trứng sống và tiết canh.
- Rửa vỏ trứng bằng xà phòng trước khi nấu và sau đó rửa tay bằng xà phòng.
2. Ở hộ chăn nuôi gia đình, tránh tiếp xúc không cần thiết với gia cầm:
- Nuôi gia cầm ở xa khu vực sinh hoạt của gia đình.
- Hạn chế số người trong gia đình tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là trẻ em.
- Cách ly phụ nữ có thai và người ốm khỏi gia cầm, chim. Không cho họ thu nhặt trứng.
- Khi làm việc ở nơi chăn nuôi gia cầm cần dùng khẩu trang để che mũi, miệng.
- Tiêu hủy chất thải gia cầm một cách an toàn xa nơi chăn nuôi và sinh hoạt.
3. Cải thiện sức khỏe và khả năng phòng bệnh của bạn:
- Thực hiện chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.
- Tập thể dục, giữ ấm cơ thể.
4. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị khi: có hiện tượng như sốt cao trên 380C, ho, đau họng, đau đầu, đau cơ, khó thở và mệt mỏi sau khi có tiếp xúc với gia cầm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét